Thứ Sáu, 21 tháng 2, 2014

Chế biến món ngon từ ngọn rau su su Tam Đảo
http://nongsan365.com

I.                  Thơm bùi su su xào tỏi
hông quá cầu kỳ trong cách chế biến nhưng lại khiến bao thực khách say lòng. Ngọn su su xào tỏi bình dị ấy đã trở thành “thương hiệu” trong danh sách món ngon xứ “Đà Lạt của miền Bắc” - Tam Đảo.

Tam Đảo (Vĩnh Phúc) là mảnh đất bạt ngàn màu xanh non của su su mọc thành vườn, mọc tràn bên bờ suối. Và thưởng thức món ăn chế biến từ loại thực phẩm ấy - ngọn su su xào tỏi thì quả là điều tuyệt vời cho một kỳ nghỉ ở nơi đây.
http://nongsan365.com
Su su được người dân Tam Đảo trồng rất nhiều không phải chỉ để lấy quả mà phần nhiều là thu hoạch ngọn. Từ thứ rau này có thể chế biến thành khá nhiều món như: su su luộc hay ngọn su su xào tỏi. Và mỗi lần thưởng thức, thực khách lại xuýt xoa bởi cái thơm ngon, hương vị đặc trưng chỉ có riêng ở xứ này.
Ngọn su su Tam Đảo không giống ngọn su su của những vùng đất khác. Đó là vị bùi bùi, không phải rất mềm mà là giòn ngọt và thanh mát. Có lẽ cái khí hậu mát mẻ, trong lành đã tạo nên hương vị riêng cho loại rau này.
Ngọn su su xào tỏi được chế biến khá đơn giản. Nhưng để làm ra món ăn đó, người đầu bếp đã phải cần mẫn và nhẫn nại biết bao khi nhặt từng đoạn xơ trên bao ngọn rau nhỏ. Su su được bẻ thành từng đoạn dài chừng ngón tay cái. Lá được ngâm vào muối loãng cho bớt lông trên mình. Và đây, khi tỏi phi đã thơm hương, ngọn su su được cho vào, xào đều tay cho xanh mát.
Nhìn đĩa ngọn su su xào tỏi cũng đã thấy ngon miệng. Màu sắc quả rất bắt mắt. Đó là sắc xanh tươi của ngọn su su. Ôm lấy cái màu xanh ấy là sắc đỏ mọng của những lát cà chua thái mỏng; thấp thoảng trong đám ngọn rau là mấy lát tỏi phi với cái vàng dịu nhẹ. Thế cũng đã đủ tạo cái tươi, cái mát cho món ăn này. Vị bùi của rau, vị mát của quả hòa cùng cái ngậy, cái thơm của củ tỏi phi, mấy thứ ấy đã khiến nhiều người say mê.
Từng chiếc lá, từng ngọn su su đã thấm vào mình cái thanh khiết, đậm hương của núi rừng Tam Đảo. Để rồi mỗi lần tới “Đà Lạt của miền Bắc”, thực khách lại thích thú thưởng thức ngọn su su xào. Và hành trang mang về sau lần nghỉ ngơi ấy là lủng lẳng mấy bó rau đặc sản Tam Đảo: ngọn su su.

 

II.           Ngọn su su xào tôm  http://nongsan365.com


Nguyênliệu:

-Ngọnsusu
-Tôm
-Tỏi
- Dầu ăn, dầu hào, gia vị, hạt nêm.
Thựchiện:

Bước 1: Tôm rửa sạch, bóc bỏ vỏ, bỏ đầu. Dùng tăm khêu bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm rồi ướp tôm với một ít gia vị.
Bước 2: Ngọn su su nhặt lấy phần non, tước bỏ xơ, bẻ thành đoạn dài cỡ ngón tay giữa, rửa sạch, để ráo.
Bước 3: Phi thơm tỏi, cho tôm vào xào săn.
Bước 4: Cho ngọn su su vào xào cùng tôm. Thêm vào một ít dầu hào, dùng đũa đảo liên tục để ngọn su su được chín đều. Vì ngọn su su khá nhanh chín nên chỉ cần xào nhanh trong vài phút cho ngọn su su chín tới và vẫn còn giữ được độ giòn là được.
Bước 5: Nêm nếm thêm chút hạt nêm cho vừa miệng rồi cho ngọn su su xào tôm ra đĩa dùng nóng cùng cơm sẽ rất ngon.


Chúc bạn ngon miệng với ngọn su su xào tôm!

III.          Bò xào đọt su su  http://nongsan365.com

Bò xào đọt su su là món ăn đơn giản, dễ làm, nhưng mang hương vị thơm ngon, hấp dẫn, phù hợp dùng với cơm hằng ngày.

Nguyên liệu
200g thịt bò phi lê
300g đọt su su non
4 củ cải đỏ (radish)
1/3 chén nước dừa tươi
1 khúc hành boaro
Ơt hiểm xanh
1 củ tỏi
Hành tỏi băm
Tiêu, đường, dầu ăn
Nước tương 
Hạt nêm 
Bột chiên gà giòn 

1. Sơ chế
- Thịt bò cắt lát mỏng 2mm, ướp 1/3m tiêu, 1M hành tỏi, xốc qua với 1/2 gói bột chiên gà giòn Aji Quick, áp chảo cho chín, để riêng.
- Đọt su su cắt khúc 5cm. Hành boaro cắt khúc 3cm, chẻ đôi. Củ cải đỏ cắt lát. Ơt xanh cắt nhỏ. Tỏi củ tách từng tép nhỏ, bóc vỏ, đập dập.
2. Xào
- Đun nóng 2M dầu, chiên và tép tỏi, vớt ra để riêng, tiếp tục xào đọt su su, nêm 1m hạt nêm Aji-ngon, 1/3m đường, thêm củ cải đỏ, 1/3 chén nước dừa, xào đến khi các nguyên liệu vừa chín thì cho tỏi, boaro và thịt bò vào đảo đều. Tắt lửa.
3. Cách dùng
Trình bày món ăn ra dĩa, rắc thêm tiêu, dùng nóng với cơm, chấm nước tương Lisa, ớt xanh tùy khẩu vị.

Vị giòn, ngon của su su với bao tử tạo thành món ăn vô cùng hấp dẫn. Thông thường ngọn su su xào tỏi đã cho ta vị ngon, giòn của rau. Đây được coi là đặc sản xứ lạnh. Nhưng với một chút phá cách chỉ cần ít bao tử món rau xào lại càng thêm hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Bao tử: ½ cái
- Ngọn su su: 500 g
- Tỏi: 1 củ
- Hành: 1 củ
- Dầu ăn, bột nêm, mì chính
Cách làm:
Bước 1: Bao tử mua về làm sạch, cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Ngọn su su nhặt tước vỏ ngoài lấy phần ngọn, rửa sạch để ráo.
Bước 3: Bóc hành, tỏi đập dập băm nhỏ.

Bước 4: Phi thơm một chút hành với dầu ăn rồi cho bao tử vào xào sơ qua. Xào với lửa lớn để bao tử có độ giòn, nêm ½ thìa bột nêm đảo nhanh tay rồi cho ra đĩa.
Bước 5: Phi thơm hành tỏi với dầu ăn
Sau đó cho ngọn su su vào xào, nêm chút xíu bột nêm.
Bước 6: Cho bao tử đã xào vào đảo chung cùng rau khoảng 3 phút. Nêm mì chính, tắt bếp, cho ngọn su su xào bao tử ra đĩa dùng nóng.
Chúc bạn ngon miệng!


Ngoài các món trên ngọn rau su su Tam Đảo có thể xào với các loại thực phẩm khác như thịt heo rừng,thịt gà,mực tươi,nấm hương tươi…cũng có thể luộc chấm với gia vị theo sở thích từng người.

Mọi thông tin đặt hang xin lien hê theo địa chỉ trên website
http://nongsan365.com
Xin chân thành cảm ơn!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét